| 

สำนวนส่อภาษา (Idioms)

อยากจะดูเฟี้ยวฟ้าวลุ่มลึกเป็นเจ้าปรัชญาก็ต้องหัดพูดพวกสำนวนเอาไว้บ้าง รับรองเดินไปไหนใครๆก็มอง

MORE

เตรียมตัวไปงานหนังสือ (Book cover)

งานหนังสือใกล้เข้ามาแล้ว พร้อมรึยังกับการช้อปปิ้งหนังสือไปประดับบ้าน และเป็นอาหารของปลวกน่ะ

MORE

ออกเสียง ED ให้ถูก (Pronounce verbs with ED)

เห็นหลายๆท่านเวลาเจอคำไหนลงท้ายด้วย ED ก็จะอ่านว่า เอ็ดๆไปหมด อย่างเช่น สตอปเป็ด หรือ เอนจอยเอ็ด แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย ลองมาดูกันว่าแต่ละคำมีวิธีการที่อ่านยังไงบ้างจะได้ไม่ต้องไปหลบมุมแอบเขินตอนพูดผิด

MORE

อารมณ์ไม่ดีต้องมีคนเจ็บตัว (Feelings)

ฮึ้ยยยยยยยยยย อารมณ์เสีย หงุดหงิดเสียจนอยากจะระบายออกมาเป็นภาษาอังกฤษ...เอ้า อยากระบายออกมาเป็นภาษาอังกฤษก็ทำซะสิ ดูคลิปนี้ก่อนนะ จะได้ไม่พลาด

MORE

มาชิสซอโย ซารางเฮ Korean food ingredients

ตอนนี้เป็นการครอสโอเวอร์กันระหว่างภาษาอังกฤษและอาหารเกาหลีกัน มาดูสิว่าวัตถุดิบของเกาหลีพอเอามาเรียกเป็นภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร

MORE

หนอนหนังสือ (Genre of books)

ตอนนี้โรสซี่กับแทคเดินทางไปกันถึงศูนย์หนังสือชื่อดังกันเลย เห็นว่าจะไปตามหาหนังสือ Biography ของใครสักคนเนี่ยแหละ ถ้าอยากรู้ว่าพวกเขาไปตามหาหนังสือประเภทไหนกันก็กดดูเลย

MORE

H หายไปไหนช่วยกันหาที (Silent H)

หลังจากที่เคยพูดถึง Silent Letter มาหลายทีแล้ว รอบนี้ก็ถึงตัวอักษร H กันบ้าง มาดูสิว่าคำไหนที่สะกดด้วยตัว H แท้ๆแต่พออ่านออกมาเสียงตัว H นี่หายไปเฉยเลย

MORE

มาทางสายเขียวกับสมุนไพรไทย (Thai herbs)

สมุนไพรไทยๆที่หลายๆคนยี้กันเพราะรสชาติไม่ค่อยดี รู้มั้ยว่าแต่ละอย่างเนี่ยมีประโยชน์มากขนาดไหน บ้างก็เป็นยา บ้างก้เป็นอาหารได้อีกต่างหากนะ มาทำความรู้จักไปพร้อมๆกันเถอะ จะได้เอาไปอวดต่างชาติได้แบบภาคภูมิใจ

MORE

ถนัดอะไรอย่าทำมันฟรีๆ (Professions)

นอกจากอาชีพพื้นฐานที่พวกเรารู้จักกันอยู่แล้วนั้น มันยังมีอีกมากมายหลากหลายอาชีพทำเงินที่พวกเรายังไม่รู้อีก เพราะปัจจุบันโลกมันกว้างขึ้นเยอะ แต่ละคนก็มีความสามารถพิเศษเป็นของตัวเอง ก็นั่นแหละ ทำอะไรเก่งก็อย่าทำมันฟรีๆสิ

MORE

ชูรักชูรส (Seasoning)

เห็นตอนชื่อ Seasoning นี่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับฤดูกาลหรอกนะ เพราะเราจะมาพูดเรื่องเครื่องปรุงต่างๆต่างหาก รับรองว่าถึงพริกถึงขิงละเอียดยิบเสมือนเชฟโรยเกลือตุรกีมาสอนเองเลย

MORE

เงินหาย! ช่วยที (Losing a wallet)

เชื่อเลยว่าหลายๆคนเวลาทำกระเป๋าสตางค์หายเนี่ย ไม่ได้รู้สึกเสียดายเงินเท่ากับบัตรหรือเอกสารต่างๆหรอก ไหนจะการ์ดสะสมแต้มชานมไข่มุกแถวบ้านหรือบัตรสมาชิกร้านเช่าดีวีดีที่ปากซอยก็ตามที หายที่ประเทศไทยที่พูดภาษาเดียวกับเราว่ายากแล้ว ถ้าพลาดท่าทำตกหล่นที่ต่างแดนสงสัยยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรแน่นอน

MORE

โอ้ย ชุดนี้แซ่บเว่อร์อะ (Comments about fashion)

เคยมั้ยเวลาไปเดินห้างหรือไปเดินเที่ยวที่ไหนแล้วพอเห็นใครแต่งตัวไม่เข้าตาก็อยากจะเข้าไปตบด้วยหนังสือแฟชั่นพร้อมกับถามว่าเขาหรือเธอผู้นั้นหลุดออกมาจากยุคไหนสมัยไหนนะ แต่เอาเถอะอย่าถึงขั้นนั้นเลย เอาแค่จิกแบบเบาๆก็พอแล้ว

MORE

ฮัลโหลบริกร (Conversation with the waiter)

อยากได้โน่นอยากได้นี่อยากได้นั่นแต่นั่งเฉยๆก็คงจะไม่ได้สมดังหวัง เพราะฉะนั้นมีอะไรก็ต้องพูดเลย บริกรก็รอบริการอยู่แล้ว

MORE