| 

'สีห้องนอน' สื่ออารมณ์

 

วิธีที่จะเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนได้อย่างเห็นผลที่สุดก็คือ การเปลี่ยน ‘สี’ ห้องนอน ไม่ว่าจะด้วยการเปลี่ยนสีของผ้าปูที่นอน ผ้าม่าน พรมปูพื้น หรือสีบนฝาหนัง ซึ่งแต่ละสีก็จะให้อารมณ์ที่ต่างกันและมีผลตอบสนองทางจิตวิทยากับตัวเราที่ต่างกันด้วย

 

มาดูกันซิว่าสีอะไรจะให้ผลทางด้านอารมณ์แบบไหน

 

สีฟ้า

 

สีฟ้าทำให้นึกถึงท้องฟ้าและน้ำใส และทำให้เรารู้สึกสงบจากภายใน สีฟ้าจึงเป็นสีแห่งการพักผ่อนและฟื้นตัวกลับมาสดชื่นอีกครั้ง

 

สีแดง

 

สีแดงเป็นสีแห่งความปรารถนา พละกำลัง และการทำงานเคลื่อนไหว ถึงแม้ว่าจะเป็นสีที่ดูหนักและตื่นเต้นเร้าใจ แต่ถ้ารู้จักใช้อย่างพอประมาณ สีแดงก็จะให้ความรู้สึกอบอุ่นน่าสบาย สีแดงเป็นสีที่เหมาะมากสำหรับในช่วงฤดูหนาว

 

สีเขียว

 

สีเขียวเป็นสีของสนามหญ้าและความเงียบสงบ ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้สัมผัสกับธรรมชาติ และให้ความรู้สึกสมดุลและกลมกลืน สีเขียวทำให้ห้องของคุณมีบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติโดยปราศจากความตึงเครียด

 

สีเหลือง

 

สีเหลืองเป็นสีที่กระจ่างสดใส ช่วยยกระดับวิญญาณและอารมณ์ให้สูงขึ้น สีนี้เปรียบเทียบได้กับดวงอาทิตย์ โดยจะห่อหุ้มเอาความอบอุ่น พลังงาน ความรู้สึกตื่นเต้น และการมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ด้วยกัน สีเหลืองจะช่วยปลุกประสาทสัมผัสของเราให้ตื่นตัวได้อย่างสดใส

 

สีชมพู

 

สีชมพูให้ความรู้สึกได้หลายอย่างขึ้นอยู่กับเฉดสีของมัน สีชมพูเข้มทึบจะเต็มไปด้วยความปรารถนา ความมีชีวิตชีวา และพละกำลัง แต่ถ้าเป็นสีชมพูอ่อนจะแสดงให้เห็นถึงพลังของหญิงสาว อันได้แก่ ความรัก ความห่วงใย และการปลอบประโลม

 

สีส้ม

 

สีส้มทำให้เรารู้สึกถึงความอบอุ่น ความสุขสนุกสนาน เป็นสีแห่งการอยู่ร่วมกัน โดยจะดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดออกมาจากตัวเราด้วยบรรยากาศสนุกและมีชีวิตชีวาของสีส้ม นอกจากนี้ยังเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นจินตนาการของเราได้ด้วย

 

สีม่วง

 

สีม่วงเป็นสีแห่งจิตวิญญาณ กษัตริย์ในสมัยโบราณได้ยกให้สีม่วงเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง เนื่องจากสีม่วงเป็นสีที่มีราคาแพงและใช้เฉพาะในราชวงศ์ ห้องสีม่วงจะให้ความรู้สึกว่าเป็นสถานที่ที่เงียบสงบเหมาะกับการใช้สมอง และกระตุ้นประสาทแห่งการรับรู้และความสง่างาม สีม่วงนับเป็นสีที่ทำให้ตื่นตัวและบริสุทธิ์ในเวลาเดียวกัน

 

สีน้ำตาล

 

สีน้ำตาลเป็นตัวแทนของไม้ และให้ความรู้สึกปลอดภัย สีนี้ยังดึงให้เรากลับสู่พื้นดิน ทำให้เราสงบ มีสติ และควบคุมตัวเองได้หลังจากวันที่วุ่นวาย สีน้ำตาลเป็นสีแห่งความแข็งแกร่งและใช้ได้จริง

 

สีขาว

 

สีขาวเป็นตัวแทนแห่งความบริสุทธิ์ ความกระจ่าง และความคิดที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังหมายถึงความสงบ และความสะอาด สีขาวยังทำให้เรานึกถึงปุยเมฆ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นสีแห่งความว่างเปล่า ลัทธิเซนยกให้สีขาวเป็นสีแห่งความเงียบสงบและพลังงานแห่งชีวิต

 

 

* ข้อมูลจาก sleephabits.net / ภาพจาก Pinterest 

Comments


Kelley
Apr 23 2017 02:08 PM

With havin so much content and articles do you ever run into any problems of plagorism or copyright infringement? My site has a lot of unique content I've either created myself or outsourced but it appears a lot of it is popping it up all over the web without my authorization. Do you know any techniques to help reduce content from being stolen? I'd really appreciate it. Manchester United tr

arsenal wilshere tr?je b?rn
Apr 25 2017 12:28 AM

Everyone loves it when folks come together and share thoughts. Great blog, keep it up! arsenal wilshere tr?je b?rn http://www.getedeals.com/arsenal/wilshere-troeje-2016-91088/

Leave a reply

* Your comment

* Name

* EmailLastest News