ค้นพบดาวเคราะห์นอกกาแล็กซี่ทางช้างเผือก

 

นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ที่อยู่ไกลโพ้นนอกกาแล็กซี่ทางช้างเผือกเป็นครั้งแรก

 

ก่อนหน้านี้แม้จะเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่คุณภาพดีที่สุดในโลก ก็ยังค้นพบเพียงดาวเคราะห์ที่อยู่ในกาแล็กซี่ทางช้างเผือกเท่านั้น แต่เมื่อเร็วๆ นี้ด้วยปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่ชื่อว่า ปรากฏการณ์ไมโครเลนส์ ซึ่งเป็นวิธีที่รู้จักกันดีในการค้นหาดาวเคราะห์ที่มีระยะห่างไกลจากโลกมากๆ โดยการใช้แสงหลังของดาวฤกษ์เพื่อส่องดาวเคราะห์ที่โคจรอยู่รอบๆ นักวิทยาศาสตร์สามารถค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่หลายดวงที่อยู่นอกอาณาบริเวณกาแล็กซี่ของเรา โดยใช้ข้อมูลจากกล้องรังสีเอกซ์จันทรา (Chandra X-ray Observatory) ขององค์การนาซ่า

 

ดาวเคราะห์นอกกาแล็กซี่ทางช้างเผือกที่ค้นพบใหม่นี้มีขนาดตั้งแต่ดวงจันทร์ ไปจนถึงใหญ่เท่าดาวพฤหัสบดี และกาแล็กซี่ของพวกมันก็อยู่ห่างไกลจากเราถึง 3,800 ล้านปีแสง

 

การค้นพบนี้ถูกเผยแพร่โดยศาสตราจารย์ Xinyu Dai นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโอคลาโฮมา และด็อกเตอร์ Eduardo Guerras เพื่อนร่วมงานของเขา ในนิตยสาร The Astrophysical Journal

 

ปรากฏการณ์ไมโครเลนส์ เป็นผลทางดาราศาสตร์ที่ลำแสงที่ส่งออกมาจากดาวหรือควอซาร์ที่อยู่ไกลมากถูกทำให้หักเหโดยแรงโน้มถ่วงของวัตถุที่อยู่ตรงกลาง เช่น ดาวดวงอื่น หรือ หลุมดำ เมื่อมองจากโลก ถ้าต้นกำเนิดแสงอยู่ด้านหลังวัตถุตรงกลางพอดี วัตถุนั้นก็จะทำหน้าที่คล้ายกับเลนส์ ทำให้แสงที่มาจากต้นกำเนิดกระจายเป็นวงแหวนโดยรอบ ความสว่างของวงแหวนแสงจะได้รับผลกระทบจากดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ที่อยู่ใกล้วัตถุตรงกลาง และนี่เองที่ถูกนำมาใช้บอกระยะทางของดาวเคราะห์เหล่านั้นที่โดยปกติอยู่ห่างไกลมากเกินกว่าจะมองเห็นได้

 

ปรากฏการณ์นี้ถูกคาดการณ์ไว้ในทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และวงแหวนแสงที่เกิดขึ้นนี้เป็นที่รู้จักในชื่อว่า วงแหวนไอน์สไตน์

 

 

แกแลกซี่ RX J1131-1231 สามารถมองเห็นได้ตรงกลางภาพ โดยมีควอซาร์ 4 แห่งด้านหลัง

 

 

* ข้อมูลจาก independent.co.uk

 Lastest News