นักเรียนโรงเรียนนานาชาติลานนา สุดเจ๋ง! คว้าแชมป์การประกวดเรียงความภาษาอังกฤษ พร้อมรับรางวัลตั๋วเครื่องบินดูงาน ณ ประเทศไอร์แลนด์


 

หลังจากการประชันผลงานของเหล่านักเรียนผู้มีความสามารถทางทักษะภาษาอังกฤษในการส่งเรียงความเข้าร่วมโครงการ Junior Dublin Literary Awards for Thailand ประจำปี 2560 ในธีม “A Journey” กว่า 1,000 คน เราก็ได้ทราบผลผู้ชนะเลิศกันแล้ว เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมแรมแบรนดท์ สุขุมวิท นั่นคือ นางสาวคัทริน กานต์ชนก เคมเล่อร์ จาก โรงเรียนนานาชาติลานนา จังหวัดเชียงใหม่ นักเรียนคนเก่งที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศในโครงการ ประกวด เรียงความภาษาอังกฤษสำหรับเยาวชนไทย Junior Dublin Literary Awards for Thailand ครั้งที่ 12 พร้อมเตรียมบินร่วมงานประกาศผลรางวัลการประกวดเรียงความระดับโลก International Dublin Literary Award 2017 ณ เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์

นางสาวคัทริน กานต์ชนก เคมเล่อร์  กล่าวว่า “ตอนแรกที่ได้ยินชื่อผู้ชนะเป็นชื่อตัวเองก็ไม่อยากจะเชื่อเลยค่ะ อยากจะบอกทุกคนที่ลังเลหรือคิดอยู่ว่า “จะเขียนมาประกวดดีไหม?” ให้หยุดลังเลแล้วเปลี่ยนเป็นลงมือแทนเลยดีกว่าค่ะ และหากถามถึงเคล็ดลับของการเขียนในครั้งนี้ คือ พยายามเขียนให้ออกมาเป็นตัวของตัวเองที่สุดอย่าพยายามเลียนแบบใคร แล้วจะดีเองค่ะ”

โครงการ Junior Dublin Literary Awards for Thailand ได้ถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก NJ Digital โดยเดอะเนชั่น ร่วมกับสถานทูตไอร์แลนด์ ภูเก็ตกาเซ็ท และซิตี้ไลฟ์เชียงใหม่ ด้วยการสนับสนุนจาก OCS Group, KERRY Group, The Ireland Chamber of Commerce in Thailand และ Emerald Cultural Institute โดยการแข่งขันจะแบ่งออก เป็นระดับภาค 4 ภาค เพื่อค้นหาตัวแทนในแต่ละภาคมาแข่งขันระดับประเทศ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ช่วย ส่งเสริมสนับสนุนและกระตุ้นให้เยาวชนไทย ทั่วประเทศได้มีการพัฒนาทักษะการเขียนเรียงความภาษา อังกฤษซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนา ความคิดและจินตนาการ และในงานประกาศผล และมอบรางวัลประจำปี 2560 ยังได้รับเกียรติจาก คุณสมเถา สุจริตกุล วาทกร คีตกร นักประพันธ์เพลงคลาสสิก ผู้กำกับภาพยนตร์ และนักเขียนที่มีชื่อเสียงเป็นสากลคนหนึ่งของประเทศไทย มาเป็นวิทยากรพิเศษเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์และเป็นแรงบันดาลใจแก่เยาวชนไทยอีกด้วย 

คุณสมเถา สุจริตกุล ได้กล่าวถึงงาน The 12th Junior Dublin Literary Awards for Thailand 2017 ในครั้งนี้ว่า “การที่ประเทศไอร์แลนด์เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับงานในครั้งนี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมไม่เป็นประเทศอังกฤษที่เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ในเมื่อมันเป็นภาษาอังกฤษ นั่นเพราะเมื่อเรามองย้อนกลับไปในอดีตจะเห็นว่า นักเขียนที่ยิ่งใหญ่ในภาษาอังกฤษเป็นคนไอร์แลนด์เยอะมาก”

“การเขียนเป็นวิธีที่เร็วและง่ายที่สุด ทำให้เราสามารถเรียบเรียงความคิดออกมาให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยจริงๆแล้วมันมีเครื่องมืออยู่ 2 ประเภทที่จะทำให้เด็กๆเขียนออกมาได้ดี เครื่องมือประเภทแรก อาจจะเปรียบเทียบกับไม้บรรทัด ค้อน ตะปู คือ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักไวยกรณ์ และการเรียงประโยคที่ถูกต้อง ส่วนเครื่องมืออีกกล่อง คือ การพูดถึงความประณีตที่ไว้เกลางานเขียนจากกล่องแรกให้งดงามยิ่งขึ้น” คุณสมเถากล่าวเพิ่มเติม

โดยคณะกรรมการตัดสินรางวัลชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งนี้ประกอบด้วยคุณ Brendan Rogersเอกอัครราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย, คุณ Philomena Murnaghan อดีตเอกอัคราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศลิทัวเนีย และประเทศอาร์เจนตินา, ดร.สิริกร มณีรินทร์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, รศ. สุชาดา นิมมานนิตย์ อดีตนายกสมาคมครูผู้สอนภาษาอังกฤษ แห่งประเทศไทย, อาจารย์อัจฉรา ประดิษฐ์ ประธานหลักสูตรศศ.บ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ และสารสนเทศศาสตร์คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ, คุณพิมพิมล คงเกรียงไกร บรรณาธิการ NJ Digital และคุณพนา จันทรวิโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น นิวส์ เน็ตเวิร์ค จำกัด

สำหรับผู้ที่สนใจโครงการประกวดเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับเยาวชนไทย Junior Dublin Literary Awards for Thailand สามารถอ่านเรียงความผู้ชนะเลิศระดับภาคและระดับประเทศ ได้ที่ www.njdigital.net/dublin

เรื่องโดย แอดมินคิม ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/njdigitalfanpageLastest News