นักเรียนบุรีรัมย์พิทยาคมสร้างชื่อ คว้าตำแหน่งสุดยอดนักสะกดคำภาษาอังกฤษในการแข่งขัน NJ Spelling Bee 2018

 

NJ Spelling Bee 2018 การแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษที่จัดขึ้นด้วยความร่วมมือของ เนชั่น กรุ๊ป โดย NJ Digital สถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทย และแมกโนเลีย พลัส กิงโกะ ได้เริ่มการแข่งขันจากรอบออนไลน์มาตั้งแต่ช่วงกลางปี เพื่อเฟ้นหาผู้ผ่านการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมแข่งขันในรอบภูมิภาค โดยจัดให้มีขึ้น 4 แห่งที่ ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ ภาคใต้ จังหวัดสงขลา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น และภาคกลาง จังหวัดปทุมธานี

 

 

 

 

 

 

 

 


จากจำนวนผู้สมัครเข้าแข่งขันกว่า 25,000 คนจากทั่วประเทศในรอบคัดเลือกออนไลน์ ผ่านรอบภูมิภาค จนเหลือตัวแทนประจำภาคๆ ละ 25 คนเข้าร่วมแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ ซึ่งจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม 301 อาคาร อาทิตย์ อุไรรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต จังหวัดปทุมธานี ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 100 คนต่างเตรียมตัวกันมาอย่างดีเพื่อชิงตำแหน่งและรางวัลสูงสุด และหลังจากขับเคี่ยวกันมาตลอดวัน ในที่สุดท่ามกลางความตื่นเต้นของคนทั้งห้อง ผู้ที่ได้รับการประกาศชื่อให้เป็นสุดยอดนักสะกดคำภาษาอังกฤษที่เพียบพร้อมทั้งความสามารถและโชคก็คือ นายเต็มชนม์ พันธะเสน จากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม จังหวัดบุรีรัมย์

 

 

 

 

 


โดยนายเต็มชนม์จะได้รับรางวัลแห่งเกียรติยศเป็นถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คอร์สเรียนภาษาอังกฤษภาคฤดูร้อนที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจาก Education USA สถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทย ทุนการศึกษา 15,000 บาทจากแมกโนเลีย พลัส กิงโกะ รวมถึงคอร์ส TOEFL TOTAL จาก Enconcept ส่วนอาจารย์ที่ปรึกษาของแชมป์จะได้รับเงินรางวัลเพื่อพัฒนากิจกรรมทางการศึกษามูลค่า 20,000 บาทจาก NJ Digital

  

 ในส่วนของรองชนะเลิศลำดับที่ 1-4 นั้นจะได้รับถ้วยรางวัลรองชนะเลิศ ทุนการศึกษา 10,000 บาท และคอร์ส Ultimate Vocab Plus Reading นอกจากนี้ยังมีรางวัลชมเชยสำหรับผู้เข้าแข่งขันอีก 5 คน โดยแต่ละคนจะได้รับทุนการศึกษา 5,000 บาท และคอร์ส Pre-Admission GAT & O-NET

 

 

 

 


นายเต็มชนม์เผยเทคนิคที่ทำให้เขาจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้ดีว่า ผมชอบอ่านภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ ผมชอบอ่านนิยายและอะไรอื่นๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษในอินเทอร์เน็ต แล้วเวลาเจอคำศัพท์ที่ผมไม่เข้าใจหรือไม่รู้จักก็จะเปิดดิกชันนารี่ดู

 

   

นายเต็มชนม์ยังแสดงความคิดเห็นอีกว่า ถ้าเราเข้าใจคำศัพท์ ก็เหมือนเราเข้าใจภาพรวมของประโยคว่าเป็นยังไง สำหรับผม ผมคิดว่าคำศัพท์น่าจะสำคัญกว่าไวยากรณ์เพราะเวลาเราพูด ปกติเราก็ไม่ได้ใช้ไวยากรณ์แบบถูกต้องเพอร์เฟกต์นะครับ

 

 

 

Katriya Burkdoll ผู้ช่วยสอนภาษาอังกฤษของมูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (ฟุลไบรท์) ซึ่งมาร่วมเป็นหนึ่งในกรรมการการแข่งขัน NJ Spelling Bee 2018 รอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ ในฐานะตัวแทนสถานทูตอเมริกาประจำประเทศไทยกล่าวว่า การแข่งขัน NJ Spelling Bee ในครั้งนี้แตกต่างจากการแข่งขัน Spelling Bee ที่เป็นที่นิยมในอเมริกา กล่าวคือการแข่งขันในอเมริกาจะเป็นแนวเกมโชว์มากกว่า

 

 

Miss Burkdoll กล่าวชื่นชมว่า สำหรับนักเรียนทั้งหมดที่เข้าแข่งขันและผ่านเข้ามาจนถึงรอบสุดท้ายนี้ ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งพวกเขาสามารถจะภูมิใจในตัวเองได้

 

 

นอกจากนี้เธอยังสนับสนุนให้เยาวชนไทยเรียนภาษาอังกฤษโดยกล่าวว่า ไม่ว่าวัตถุประสงค์ของการเรียนภาษาอังกฤษจะเพื่อการเรียนต่อต่างประเทศหรือเพื่อเพิ่มทักษะการสื่อสาร ดิฉันเชื่อว่ามันจะสร้างโอกาสให้กับนักเรียนอย่างมากมายเพื่อขยายช่องทางการติดต่อสื่อสารกับทั่วโลก

 

 

โครงการ NJ Spelling Bee เริ่มขึ้นเมื่อ Nation Group โดย NJ Digital เล็งเห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษที่มีต่อเยาวชนไทย จึงพยายามกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่นี้ได้เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้น การแข่งขันนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยดูได้จากจำนวนผู้สมัครเข้าแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้นทุกปี และในปี 2018 นี้การแข่งขัน NJ Spelling Bee ได้ดำเนินมาถึงปีที่ 21 แล้วLastest News