นักเรียนบุรีรัมย์พิทยาคมสร้างชื่อ คว้าตำแหน่งสุดยอดนักสะกดคำภาษาอังกฤษในการแข่งขัน NJ Spelling Bee 2018

MORE

คุณจดจำคำศัพท์มากแค่ไหน!! เราขอท้าประลอง...

 

โครงการ NJ Spelling Bee คืออะไร

 

NJ คือ NJ Digital ในเครือ เนชั่นกรุ๊ป ซึ่งจัดทำสื่อการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ให้บริการฟรี สำหรับอาจารย์และบุคคลทั่วไป (เสริชในอากู๋จะเจอเลย) เรารู้จักตัว NJ กันแล้ว มาถึงโครงการ NJ Spelling Bee กันบ้าง เป็นการแข่งขันสำกดคำภาษาอังกฤษ ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ระดับชั้น ม.ปลาย เข้ามาแข่งขัน เพื่อชิงทุนการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศ ฟรี!! โครงการนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 21 แล้ว ซึ่งการแข่งขันแต่ละปีที่ผ่านมา สนุกและเข้มข้น เพราะน้องที่เข้ามาประลองแข่งขันเป็นน้องที่เก่งภาษาอังกฤษกันมาก โดยมีการแข่งขันทั้งหมด 4 ภาค ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และภาคกลาง โดยรอบชิงชนะเลิศจะเข้มข้นสุดๆ

 

 

 

 

ก่อนที่จะเข้าไปแข่งขันรอบภาคจะมีการแข่งขันรอบ Screening Test คือการแข่งขันรอบออนไลน์ รอบนี้น้องสามารถทำข้อสอบได้ที่โรงเรียนหรือจะนัดเจอกันเพื่อทำข้อสอบที่บ้านใครก็ได้ แต่ส่วนใหญ่อาจารย์ที่ปรึกษาจะให้ทำพร้อมกันที่โรงเรียนของแต่ละคน โดยจะคัดเลือกน้องๆกว่า 20,000 คน ที่สมัครเข้ามา เหลือจำนวนเพียง 700 คน ของแต่ละภาค เพื่อเข้าไปแข่งขันประลองสมองในสนามแข่ง การสอบง่ายๆให้เวลา 10 นาที ข้อสอบแบบปรนัยจำนวน 50 ข้อ มีตัวเลือกทั้งหมด 3 ตัว ใครคะแนนมากที่สุดมีสิทธิ์ผ่านเข้ารอบสูง แต่ถ้าบังเอิญว่าคะแนนเท่ากับเพื่อนข้างๆ ก็วัดกันที่เวลานะจ๊ะ น้องๆคนที่ผ่านเข้ารอบ จะต้องมาแข่งขันที่สนามสอบจริงๆ ไปดูตัวอย่างของการแข่งแต่ละรอบกัน

 

เริ่มรอบแรก Multiple Mind Benders  

 

จะเป็นการแข่งขันแบบปรนัย 50 ข้อ มีตัวเลือกให้ 2 ตัว คัดผู้เข้าแข่งขันจาก 700 คน เหลือเพียง 100 คนเท่านั้น โดยทีมงานแอบกระชิบมาว่า ปีนี้จะพิเศษกว่าทุกปี การแข่งขันรอบนี้จะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยด้วย จะเป็นแบบไหน น้องที่เข้าแข่งขันมาบอกพี่ด้วยนะ

 

 

 

  

รอบสอง Write it Right 

 

รอบนี้จะเป็นการสะกดคำศัพท์ที่พิธีกรพูดให้ถูกต้อง ง่ายๆแค่นั้น แต่ความจริงมันไม่ง่ายเลยนะ เพราะจะต้องใช่สกิล 2 อย่างพร้อมกัน ทั้งฟังและเขียน น้องที่ผ่านเข้าไปรอบที่สามได้นับว่าเก่งมาก รอบนี้คัดออกเหลือเพียง 25 คน เท่านั้น

 

 

 

รอบที่สาม Pictorial Dictation 

 

รอบนี้จะคล้ายรอบที่สอง พิธีกรจะให้ดูภาพจากจอมอนิเตอร์พร้อมจะให้ตัวอักษรใบ้มา 1 ตัว รอบนี้จะคล้ายการเล่นเกม Hangman รอบนี้จะสนุกเป็นพิเศษ ขอบอกว่าถ้าเข้าถึงรอบนี้จะได้เข้าไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่กรุงเทพมหานคร เพื่อชิงทุนการศึกษาเรียนภาษาอังกฤษ ณ ต่างประเทศ และรอบนี้คัดออกให้เหลือเพียง 5 คน

 

 

 

รอบชิงชนะเลิศ รอบที่สามนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นรอบ Guess What? มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 10 คน คาดเดาคำศัพท์จากคำใบ้พิธีกรพูดให้ถูกต้อง การแข่งขันจะแบ่งออกเป็นคู่โดยการจับฉลาก ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะหลีกเลี่ยงการจับเจอโรงเรียนเดียวกันเอง พอจับฉลากได้แล้ว ผู้เข้าแข่งขันต้องขึ้นไปยืนบนแท่นและกดปุ่ม ใครกดปุ่มไวกว่า ได้ตอบก่อน แต่กดไวกว่าใช่ว่าจะตอบได้นะ บางคนกดไม่ได้แต่เข้ารอบจ้า ชนะแบบใสๆ

 

 

 

 

 

รอบสุดท้าย Last Minute 

เป็นการแข่งขันสะกดคำปากเปล่าให้ถูกต้องและเร็วที่สุด ภายในเวลา 60 วินาที ขอบอกว่ารอบนี้จะตื่นเต้นที่สุด แชมป์รอบนี้จะได้รับแพคเกจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศฟรี!! อีกด้วย ส่วนรอบชิงชนะเลิศการแข่งขันจะเป็นรูปแบบเดียวกัน แต่รางวัลผู้ชนะเลิศระดับประเทศ จะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา เรียนต่อ ณ ต่างประเทศฟรี!!


ซึ่งปี 2016 ที่ผ่านมา น้องฉายฉาน คำคม จากโรงเรียนโยธินบูรณะ เป็น Champ of the Year 2016 ได้เดินทางไปเรียนต่อ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 2 เดือน 

 

 

 

 

   

 ส่วนน้องที่ได้เป็นแชมป์ระดับภาคจะได้แพคเกจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศฟรี แชมป์ปีที่ผ่านมาได้ไปเที่ยวไต้หวัน 5 วัน 3 คืน เดินทางพร้อมอาจารย์ที่ปรึกษาอีกด้วย!!

 

 

 

 

โดยโครงการ NJ Spelling Bee 2018 เปิดโอกาสให้น้องๆระดับชั้น ม.ปลายทั่วประเทศได้เข้ามาร่วมแข่งขัน โครงการนี้ไม่ใช่แค่สะกดคำเก่งอย่างเดียวต้องมีไหวพริบหลากหลายด้าน ทั้ง ฟัง พูด เขียน ครบทุกสกิล การแข่งขันที่มีแต่ได้กับได้ ทำไมจะไม่สนใจกันละ รีบๆสมัครเข้ามากันเยอะๆนะ ได้ยินมาว่าเปิดรับสมัครถึงวันที่ มิ.ย. นี้เท่านั้น ทาง www.njdigital.net/spellingbee และทาง www.facebook.com/njdigit หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02-3383631, 02-3383623 ครับ

MORE

Winners of the 13th Junior Dublin Literary Awards announced

 

Triam Udom Suksa School student wins the 13th Junior Dublin Literary Awards for Thailand

 

 

 

The 13th Junior Dublin Literary Awards for Thailand presentation ceremony was held on March 9 at the Rembrandt Hotel, Bangkok. Organised under the theme “Moving Forward”, this year’s competition attracted almost 1,000 entries from students in all regions of the country.

 

Ms. Ramita Hongharnnarong of Triam Udom Suksa School won the overall national award, receiving a Bt10,000 cash prize, a certificate and the chance to participate in the International Dublin Literary Award 2018 in Dublin, Ireland together with one parent.

 

 

It feels kind of in to me because I'm really attached to my work and I didn't think anyone would like it. I didn't write to please because If I did try to write to please it would be different and I'm glad that they (Judges) like me for me because it's me in that work.” said Ramita.

  

The Annual Junior Dublin Literary Awards for Thailand is jointly organised by The Nation, NJ Digital and Citylife Chiang Mai with support from the Embassy of Ireland and strategic partners; OCS Group, Emerald Cultural Institute, Irish-Thai Chamber of Commerce, LawtonAsia Insurance Brokers, and Saint Patrick’s Society Bangkok Thailand.

 

The competition is held in all four regions of the country to find representatives to compete in the National Round. The main objectives of the annual competition are to enhance the creative English writing skills of Thai students nationwide and to encourage innovative thinking among members of the younger generation.

 

 

 

This year’s keynote speaker was Roseanna Marshman, Hello English MC and a well-known English instructor. She shared valuable experiences with the young authors and offered some useful tips for all creative writers, inspiring the young students to continue with their passion for English. 

 

 

Roseanna Marshman, speaking at the 13th Junior Dublin Literary Awards for Thailand, said

After reading the essays, I would actually shock about how high the standard was. And I really didn’t expect that Thai persons to be able to write that. I myself could not write that. And most English people could not write this either. And I’m very very impressed. And the level of English among Thai students is incredible. So I hope that the rest of Thailand can see these students as a great example. And the rest of the country will also be interested in English as much as these students.

 

The judging committee for the 13th Junior Dublin Literary Awards for Thailand comprised HE Brandon Rogers, the Irish Ambassador to Thailand; Ms. Philomena Murnaghan, former Irish Ambassador to Lithuania and Argentina; Dr. Sirikorn Maneerin, former Deputy Minister of Education; Asst. Prof. Dr. Suchada Nimmanmitr, Former President of the English Teachers Association and Director of the English Language Institute, Rangsit University; Prof. Atchara Pradit, Director of the Bachelor of Arts Program in Literature for Children of the Department of Library and Information Science, Faculty of Humanities, Srinakharinwirot University; Mr. Pana Janviroj, President of Nation News Network Co., Ltd.; and Ms. Pimpimol Kongkriengkrai, Editor of NJ Digital.

 

 

 

 


 

 

Those interested in the Junior Dublin Literary Awards for Thailand can read all the essays at www.njdigital.net/dublin

 

 

MORE

นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สุดเจ๋ง! คว้าแชมป์การประกวดเรียงความภาษาอังกฤษ พร้อมรับรางวัลตั๋วเครื่องบินดูงาน ณ ประเทศไอร์แลนด์

 

นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สุดเจ๋ง! คว้าแชมป์การประกวดเรียงความภาษาอังกฤษ พร้อมรับรางวัลตั๋วเครื่องบินดูงาน ณ ประเทศไอร์แลนด์

 

 

 

หลังจากการประชันผลงานของเหล่านักเรียนผู้มีความสามารถทางทักษะภาษาอังกฤษในการส่งเรียงความเข้าร่วมโครงการ Junior Dublin Literary Awards for Thailand ประจำปี 2561 ในธีม “Moving Forward” กว่า 1,000คน เราก็ได้ทราบผลผู้ชนะเลิศกันแล้ว เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมแรมแบรนดท์ สุขุมวิท นั่นคือนางสาวรมิตา หงส์หาญณรงค์จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานครนักเรียนคนเก่งที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศในโครงการประกวด เรียงความภาษาอังกฤษสำหรับเยาวชนไทย Junior Dublin Literary Awards for Thailand ครั้งที่ 13 พร้อมเตรียมบินร่วมงานประกาศผลรางวัลการประกวดเรียงความระดับโลก International Dublin Literary Award 2018 ณ เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์

 

 

 

นางสาวรมิตา หงส์หาญณรงค์กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจเล็กน้อยที่ได้รับรางวัล เพราะไม่ได้คิดเลยว่าจะมีคนชอบงานของหนูหนูไม่ได้ตั้งใจเขียนให้คนอื่นชอบ เพราะถ้าตั้งใจเขียนให้คนอื่นๆรู้สึกชื่นชอบในเรียงความ งานมันคงจะออกมาแตกต่างไปจากนี้ แต่อย่างไรหนูก็รู้สึกดีใจมากนะคะที่ทุกคนชอบงานนี้ในแบบที่มันเป็น เพราะมันคือตัวตนของหนูจริงๆค่ะ

 

                โครงการ Junior Dublin Literary Awards for Thailand ได้ถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเดอะเนชั่นและ NJ Digital ร่วมกับสถานทูตไอร์แลนด์ ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก ซิตี้ไลฟ์เชียงใหม่ ภายใต้การสนับสนุนจาก OCS Group, Emerald Cultural Institute, Irish-Thai Chamber of Commerce, LawtonAsia Insurance Brokers และ Saint Patrick's Society Bangkok Thailand โดยการแข่งขันจะแบ่งออก เป็นระดับภาค 4 ภาค เพื่อค้นหาตัวแทนในแต่ละภาคมาแข่งขันระดับประเทศ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมสนับสนุนและกระตุ้นให้เยาวชนไทยทั่วประเทศได้มีการพัฒนาทักษะการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาความคิดและจินตนาการ และในงานประกาศผลและมอบรางวัลประจำปี 2561 ยังได้รับเกียรติจาก นางสาวโรซานน่า มาร์ชแมน มาเป็นวิทยากรพิเศษเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์และเป็นแรงบันดาลใจแก่เยาวชนไทยอีกด้วย

 

 

 

นางสาวโรซานน่า มาร์ชแมน ได้กล่าวถึงงาน The 13th Junior Dublin Literary Awards for Thailand 2018 ในครั้งนี้ว่า

หลังจากที่ได้อ่านงานเขียนของผู้เข้าแข่งขันแล้ว โรสซี่รู้สึกตกใจจริงๆ ค่ะที่งานเขียนเหล่านั้นมีมาตรฐานสูงมาก จริงๆ แล้วโรสซี่ไม่เคยคิดว่าคนไทยจะสามารถเขียนได้ ตัวโรสซี่เองก็ไม่สามารถเขียนอะไรแบบนั้นได้ และคนอังกฤษส่วนใหญ่ก็เขียนไม่ได้เช่นกัน และโรสซี่ก็ประทับใจมากๆ ที่ระดับความสามารถภาษาอังกฤษของนักเรียนไทยสูงอย่างไม่น่าเชื่อ โรสซี่หวังว่าคนไทยคนอื่นจะมองนักเรียนเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ดี และจะสนใจภาษาอังกฤษให้มากเท่าพวกเขานะคะ

 

 

 

โดยคณะกรรมการตัดสินรางวัลชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งนี้ประกอบด้วย Brendan Rogers เอกอัครราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย, คุณ Philomena Murnaghan อดีตเอกอัคราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศลิทัวเนียและประเทศอาร์เจนตินา, ดร.สิริกร มณีรินทร์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, รศ. สุชาดา นิมมานนิตย์ อดีตนายกสมาคมครูผู้สอนภาษาอังกฤษแห่งประเทศไทยและผู้อำนวยการสถาบันภาษาอังกฤษมหาวิทยาลัยรังสิต, อาจารย์อัจฉรา ประดิษฐ์ ประธานหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, คุณพนา จันทรวิโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการ เดอะ เนชั่น และคุณพิมพิมล คงเกรียงไกร บรรณาธิการ NJ Digital

 

                สำหรับผู้ที่สนใจโครงการประกวดเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับเยาวชนไทย Junior Dublin Literary Awards for Thailand สามารถอ่านเรียงความผู้ชนะเลิศระดับภาคและระดับประเทศได้ที่ www.njdigital.net/dublin

MORE

ฉลอง12ปี พร้อมเปิดตัวโซลูชั่นใหม่ เพอลังอิ ประเทศไทย

 

บ.เพอลังอิ พับลิชชิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ตอกย้ำความสำเร็จในการเป็นผู้นำด้านการศึกษาและนวัตกรรมใหม่เพื่อตอบรับไทยแลนด์ 4.0  พร้อมฉลองครบรอบ 12 ปีการดำเนินธุรกิจในไทย โดยได้มีการจัดงาน “สัมมนาขึ้นภายใต้หัวข้อเรื่อง Teaching Mathematics and Science towards Thailand 4.0 “ และงานเลี้ยงขอบคุณไปพร้อมกันในชื่องานว่า  '12 Plus Pelangi Thank You Party VIP Night' เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา

(จากซ้ายไปขวา คุณเอเดรียน โค,คุณอุดมชัย อิ่มอุดม,คุณดาโต๊ะ แซมมวล ซัม,คุณอัครพล วัฒนสิน)

โดยในช่วงเช้าได้จัดเป็นงานอบรมสัมมนาฟรี แก่คุณครูผู้สอนวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ โดยได้รับเกียรติจาก ดร.พรทิพย์ ศิริภัทราชัย อาจารย์ผู้บริหารหลักสูตรปริญญาเอกวิทยาศาสตร์ศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้เชี่ยวชาญการสอนวิทยาศาสตร์ สสวท มาเป็นวิทยากรให้ความรู้ในงานนี้

(ดร.พรทิพย์ ศิริภัทรา อาจารย์ผู้บริหารหลักสูตรปริญญาเอกวิทยาศาสตร์ศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ให้เกียรติเป็นวิทยากรให้ความรู้ภายในงาน 

ดร.พรทิพย์ ศิริภัทราชัย ได้กล่าวว่า “เด็กยุคใหม่ต้องมี  4C Skillsและ Learning and Innovation Skills for 21st Century ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการเรียนรู้  เด็กยุคใหม่ ต้องมีการพัฒนาทักษะในการเรียนรู้ มากกว่าการท่องจำและเด็กจะเป็นแบบนั้นได้ ครูผู้สอนต้องเปลี่ยนความคิดและครูผู้สอนจะต้องเป็นผู้ที่มี 4C Skills และ Learning and Innovation Skills for 21st Century ด้วย” ซึ่งทาง บ.เพอลังอิ พับลิชชิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ได้มีการจัดตั้งศูนย์บริการอบรมสัมมนาฟรี เพื่อคอยสนับสนุนคุณครูผู้สอนในทุกมิติ เพื่อระดมความรู้ควบคู่กับการฝึกปฏิบัติไปพร้อม ๆกัน 

ส่วนบรรยากาศในช่วงค่ำคืนซึ่งเป็นงานเลี้ยงขอบคุณ '12 Plus Pelangi Thank You Party VIP Night' โดยมี คุณดาโต๊ะ แซมมวล ซัม ประธานผู้บริหารและกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัทเพอลังอิ พับลิชชิ่ง จาก สำนักงานใหญ่ ประเทศมาเลเซีย ขึ้นเวทีเปิดงานต้อนรับแขกผู้มีเกียรติทุกท่านด้วยความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง เพราะท่านคือผู้หนึ่งที่เคยเป็นครูมาก่อน จึงเข้าใจความต้องการของครู ซึ่งในงานนี้คุณดาโต๊ะ แซมมวล ซัม ได้ให้คำสัญญาว่า “จะเคียงข้างและสนับสนุนให้คุณครูไทยทุกท่าน มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในงานของตนเพิ่มยิ่งขึ้น” ซึ่งสอดคล้องกับโปรแกรมใหม่ ที่มีชื่อว่า PELANGI PLUS ที่ทางบริษัทเพอลังอิ พับลิชชิ่ง (ประเทศไทย) ได้จัดทำขึ้นและเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงานนี้ 

คุณดาโต๊ะ แซมมวล ซัมประธานผู้บริหารและกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัทเพอลังอิ พับลิชชิ่ง 

ส่วนทางด้าน คุณ อัครพล วัฒนสิน กรรมการผู้จัดการ ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า  “เพอลังอิ ตระหนักถึงความสำคัญของโลกยุคใหม่และพร้อมปรับตัวไปกับยุคไทยแลนด์4.0 เราใช้เวลาและประสบการณ์พัฒนาหลักสูตรและเครื่องมือสำหรับการเรียนการสอน จนวันนี้เรามีโปรแกรมใหม่ ที่จะช่วยพัฒนาวงการการศึกษาไทยให้พัฒนายิ่งขึ้น โดยมีสื่อหนังสือเรียนสำหรับใช้ในการเรียนรู้ครบทุกแขนงวิชา อีกทั้งมีการจัดงานสัมมนารองรับและพัฒนาคุณครูผู้สอนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงระบบฐานข้อมูลออนไลน์ที่จะเป็นแหล่งความรู้ให้กับคุณครูผู้สอนให้สามารถเข้ามาสืบค้นได้ตลอด24 ชั่วโมง  เราสร้างรูปแบบการเรียนรู้แบบบูรณาการ ด้วยสื่อและวิธีการเรียนการสอนแบบใหม่ที่เรียกว่า “Pelangi Plus Program “ ซึ่งวันนี้พร้อมแล้วที่จะให้บริการโรงเรียน อาจารย์ผู้สอนรวมถึงนักเรียนด้วยสื่อและหนังสือที่ครบทุกสาระการเรียนรู้สำหรับโรงเรียนสองภาษา,ห้องเรียน English program ,mini English program ,ห้องเรียน Gifted และโรงเรียนมาตรฐานสากล”

คุณ อัครพล วัฒนสิน ได้ขึ้นแนะนำและเปิดตัวโปรแกรมการเรียนรู้ใหม่ ภายใต้ชื่อว่า “เพอลังอิ พลัส”

บรรยากาศตลอดค่ำคืนเต็มไปด้วยความสนุกสนาน โดยมีกิจกรรมมากมายให้คุณครูจากโรงเรียนต่าง ๆเข้าร่วมสนุกอย่างเป็นกันเอง และปิดท้ายด้วยการแจกโชค “สร้อยคอทองคำ” จำนวน 2 รางวัล แก่คุณครูผู้โชคดีติดมือกลับบ้านไปด้วยความรู้สึกที่เป็นอบอุ่นและอิ่มเอม

คุณดาโต๊ะ แซมมวล ซัมได้มอบสร้อยคอทองคำเป็นของรางวัลแด่ผู้โชคดีภายในงาน

MORE

ประกวดเขียนเรียงความภาษาอังกฤษเชิงสร้างสรรค์สำหรับเยาวชนไทย

 

วันนี้แอดมินมีข่าวดีมาฝาก ใครรักการเดินทางและมีความคิดสร้างสรรค์ เชิญเข้าร่วมส่งผลงานเขียนเชิงสร้างสรรค์สำหรับเยาวชน ภายใต้หัวข้อ Moving Forward เพื่อชิงรางวัลทัศนศึกษาประเทศไอร์แลนด์แบบฟรีๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น กับโครงการ The 13th Junior Dublin Literary Awards for Thailand 

 

คุณสมบัติผู้เข้าแข่งขัน

1. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศ

2. สัญชาติไทย

3. ผลงานเรียงความต้องเป็นภาษาอังกฤษ จำนวน 800-1,200 คำ

4. ผลงานเรียงความต้องไม่ถูกแก้ไขจากผู้อื่น

**ก่อนที่จะส่งผลงานเขียน ผู้เข้าร่วมประกวดต้องอัดคลิปวีดิโอเล่าถึงเรียงความ 1 นาที ลงในเฟสบุ๊กส่วนตัวและเปิดเป็นสาธารณะอย่าลืม #2018Dublinliterary #NJDigital และส่งลิ้งค์มาพร้อมกับเรียงความ โดยยอดไลค์และยอดแชร์จะถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในการคำนวนคะแนนของการประกวดเขียนเรียงความในครั้งนี้

 

ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ ส่งผลงาน ทาง E-mail: literarycontest@nationgroup.com

ภาคเหนือส่งผลงาน ทาง E-mail: Wichuda@chiangmaicitylife.com

ใครอยากไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆแห่งการท่องเที่ยวที่คุณจะจำได้แบบไม่รู้ลืม ต้องรีบส่งผลงานเข้ามาเลย ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 มกราคม 2561 อย่าช้า ถ้าพลาดไปคุณอาจจะต้องเสียใจภายหลังนะครับ

เรื่องโดย แอดมินคิม

MORE

เสน่ห์ประเทศไอร์แลนด์ ดินแดนมหัศจรรย์เหนือธรรมชาติ

 

สาธารณรัฐไอร์แลนด์ มีประชากรเกือบ 5 ล้านคน เป็นประเทศอยู่บนเกาะ อยู่ห่างจากทวีปยุโรปไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่เป็นจำนวนมาก วันนี้เราจะพาไปชมสถานที่ท่องเที่ยวกัน

เริ่มต้นที่ Cliff of Moher สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ตอน เจ้าชายเลือดผสม

  

ขอบคุณรูปภาพจาก น้องคัทลิน กานต์ชนก เคมเล่อร์ (แชมป์โครงการ The 12th Junior Dublin Literary Awards for Thailand)

ต่อด้วย The Dark Hedges สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Game of Thrones

ขอบคุณภาพจาก http://www.tieweng.com/wp-content/uploads/2016/04/The-Dark-Hedges2.jpg

มาต่อกันที่ เมือง Cobh Town เมืองนี้เป็นเมืองท่า ที่เรือ Titanic มาจอดจุดนี้เป็นจุดสุดท้ายก่อนที่เรือจะจม

ขอบคุณรูปภาพจาก https://pantip.com/topic/35316550

นอกจากจะมีท่าเรือที่สวยงามแล้ว ยังมีมหาวิหาร St. Colman Cathedral ตั้งอยู่บนเนินเขา 

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.pinterest.com/

ต่อกันที่ ปราสาท Blarney จุดเด่นของปราสาทนี้ คือ คนที่มาต้องจูบหิน Blarney เพื่อจะได้เป็นคนมีโวหารดี

  

ขอบคุณรูปภาพจาก น้องคัทลิน กานต์ชนก เคมเล่อร์ (แชมป์โครงการ The 12th Junior Dublin Literary Awards for Thailand)

สถานที่ ที่ห้ามพลาด หอสมุด Trinity College ใน Dublin City University

   

ขอบคุณรูปภาพจาก น้องคัทลิน กานต์ชนก เคมเล่อร์ (แชมป์โครงการ The 12th Junior Dublin Literary Awards for Thailand)

มาต่อที่ ปราสาทสุดสวย Rock of Cashel

  

ขอบคุณรูปภาพจาก น้องคัทลิน กานต์ชนก เคมเล่อร์ (แชมป์โครงการ The 12th Junior Dublin Literary Awards for Thailand)

ถ้าอยากไปเที่ยวประเทศไอร์แลนด์แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ก็เข้ามาร่วมประกวดเขียนเรียงความภาษาอังกฤษเชิงสร้างสรรค์หรือ โครงการ The 13th Junior Dublin Literary Awards for Thailand กับ NJ Digital สิ ภายใต้หัวข้อ “Moving Forward” จะได้ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่คุณจะจำได้แบบไม่รู้ลืม ไม่ส่งผลงานไม่ได้แล้ว! รีบส่งผลงานเข้ามาที่ literarycontest@nationgroup.com ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.njdigital.net/dublin หรือโทร 02-338-3631

เรื่องโดย แอดมินคิม

MORE

นักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบฯคว้าแชมป์ NJ SPELLING BEE 2017

 

หลังจากขับเคี่ยวกันมายาวนานกว่าครึ่งปี ด้วยจำนวนผู้เข้าแข่งขันมากกว่า 20,000 คน ที่ต้องเข้าประลองความสามารถด้านการสะกดคำภาษาอังกฤษ ปรากฏว่าผู้ชนะเลิศของการแข่งขัน NJ Spelling Bee ครั้งที 20 ประจำปี 2017 ตกเป็นของนายพิทยุตม์ อยู่ศิริ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

โดย นายพิทยุตม์ จะได้รับรางวัลแห่งเกียรติยศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษาเรียนภาษาอังกฤษภาคฤดูร้อน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา และเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท รวมไปถึงอาจารย์ที่ปรึกษา จะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 20,000 บาทอีกด้วย ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 ถึงอันดับ 4 จะได้รับถ้วยรางวัลประจำตำแหน่งและเงินรางวัลมูลค่า 10,000 บาท 

“รู้สึกเกินความคาดหมาย ตอนแรกผมคิดว่าเพื่อนอีกคนจะทำได้ดีกว่า” พิทยุตม์ บรรยายความรู้สึกหลังจากทราบผลการแข่งขัน ซึ่ง พิทยุตม์ ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่คอยสนับสนุน ช่วยเหลือ และเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขัน และยังกล่าวขอบคุณเพื่อนผู้เข้าแข่งขัน NJ Spelling Bee คนอื่นๆ ที่ได้แลกเปลี่ยนและมอบมุมมองความคิดใหม่ๆให้ตลอดการแข่งขัน

โดย อติพล สุกฤษฎานนท์ อาจารย์ที่ปรึกษาผู้ชนะ NJ Spelling Bee ประจำประเทศไทยคนล่าสุด กล่าวว่า NJ Spelling Bee เป็นการแข่งขันที่ให้เวลาฝึกซ้อมเพียงครั้งเดียวไม่มีทางที่จะช่วยให้ชนะได้ แต่เนื่องจากพิทยุตม์เป็นเด็กแข่งขันของโรงเรียน ผ่านการแข่งขันมาหลายรายการ และหลายเวที ทำให้เขามีวิธีการจัดการตัวเอง การลดความเครียดของตัวเองได้ดีพอสมควร และเนื่องจากการที่พิทยุตม์ผ่านการแข่งขันมาพอสมควร ทำให้ตัวของเขาสะสมความรู้ และสะสมประสบการณ์ของตัวเขาเองมามากพอสมควร นายพิทยุตม์ อยู่ศิริ ถือเป็นผู้ชนะการแข่งขัน NJ Spelling Bee ระดับประเทศไทยคนแรกของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยอีกด้วย 

โดยผู้ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 นายกฤติน เอกธัญสกุล โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 นางสาวธัญภัสร์ ชัยเสรี โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน และรองชนะเลิศอับดับ 3 ร่วม คือ นางสาวอริสา สิทธิโชคคณานนท์ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน และนางสาวขวัญลดา ศรีจอมขวัญ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์

ทั้งนี้การแข่งขัน NJ Spelling Bee 2017 ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา โดยเริ่มจากรอบการแข่งขันแบบออนไลน์ที่มีนักเรียนสนใจเข้าร่วมกว่าสองหมื่นคนจากทั่วประเทศไทย และได้ทำการคัดเลือกผู้มีสิทธิ์เข้าแข่งขันในระดับภาค ก่อนที่จะมาถึงรอบชิงชนะเลิศในวันนี้ ณ ห้องประชุม 301 อาคาร อาทิตย์ อุไรรัตน์ มหาวิทยาลัยรังสิต จังหวัดปทุมธานี ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560

โดยการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ NJ Spelling Bee 2017 เริ่มจากรอบ ‘Multiple Mind Benders’ ผู้เข้าแข่งขันจะต้องเลือกคำศัพท์ข้อ a หรือ ข้อ b ที่สะกดถูกในข้อสอบ จำนวน 50 ข้อ โดยผู้ที่ได้คะแนนมากที่สุด 50 คน จะได้ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป

รอบที่ 2 ‘Write It Right’ ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 50 คน จะต้องสะกดคำศัพท์ที่พิธีกรพูดให้ถูกต้อง ในรอบนี้จะคัดผู้เข้าแข่งขันให้เหลือเพียง 10 คนเท่านั้น

รอบที่ 3 ‘Guess What?’ ผู้แข่งขันทั้ง 10 คน จะต้องจับคู่กันแข่งขัน ทายและสะกดคำศัพท์จากคำใบ้ให้ถูกต้อง โดยกำหนดให้แข่งขันคู่ละ 5 ข้อ แต่ละข้อ จะมี 3 คำใบ้ ผู้ที่มีคะแนนสูงสุด 5 คน จะได้เข้าสู่รอบสุดท้ายต่อไป

และรอบสุดท้าย ‘Last Minute’ ผู้เข้าแข่งขันจะต้องสะกดคำให้ถูกต้องและเร็วที่สุดภายในเวลา 60 วินาที ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะได้ชุดคำศัพท์คำเดียวกันทั้งหมด ผู้ที่ตอบถูกมากที่สุดจะได้เป็นแชมป์ NJ Spelling Bee ระดับประเทศไทย

 

โดยในปีนี้การแข่งขัน NJ Spelling Bee ได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 20 ซึ่งนับเป็นการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนมัธยมปลายที่ดำเนินมาอย่างยาวนานที่สุดและมีผู้ให้ความสนใจมากที่สุดในประเทศไทย สามารถเห็นได้จากจำนวนผู้เข้าแข่งขันที่ลงทะเบียนมาแข่งขันกันมากขึ้นทุกปี

ทั้งนี้จุดเริ่มต้นของโครงการเกิดขึ้นมาจากการที่ ทางเนชั่น กรุ๊ป โดย NJ Digital ร่วมกับสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย และเอฟ แอนด์ เอ็น แมกโนเลีย พลัส กิงโกะ ได้เห็นถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษที่มีต่อเยาวชนชาวไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่พวกเราได้ก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว การสื่อสารด้วยภาษาสากลจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแท้จริง การแข่งขัน NJ Spelling Bee จะสามารถช่วยกระตุ้นให้เยาวชนไทยใฝ่เรียนคำศัพท์กันมากขึ้น โดยแต่ละปีที่จัดการแข่งขันยังได้รับความร่วมมือจากสถานศึกษาและหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอย่างดีเสมอมา

 

พิมพิมล คงเกรียงไกร” บรรณาธิการของ NJ Digital กล่าวว่า จุดมุ่งหมายหลักของ NJ Spelling Bee คือ เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพัฒนาทักษะทางด้านภาษาอังกฤษให้กับเด็กนักเรียนไทย ปีนี้เป็นปีที่ครบรอบ 2 ทศวรรษ ของการแข่ง NJ Spelling Bee ในฐานะผู้จัดงานรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพัฒนาเด็กไทย เพราะเด็กที่ผ่านการแข่งขันมา สิ่งที่ได้รับไม่ว่าจะเป็นรางวัล เงิน หรือการได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ มันไม่สำคัญเท่ากับประสบการณ์ที่ได้เข้ามาร่วมการแข่งขัน ซึ่งตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นศิษย์เก่าของเรานำประสบการณ์ และทักษะที่ได้จากการแข่งขัน ไม่เฉพาะทักษะด้านภาษาอังกฤษ แต่เป็นทักษะในการใช้ชีวิต ทักษะการพัฒนาตัวเองมาประยุกต์ใช้กับชีวิตของเขา ซึ่งสุดท้ายแล้วเขาจะเติบโตมาเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพของประเทศเรา” 

สุดท้ายสำหรับน้องๆทุกคน สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตเราไม่ใช่การที่เราชนะการแข่งขัน ไม่ใช่รางวัล ไม่ใช่การได้รับเงิน ไม่ใช่การได้ไปต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้เป็นผลพลอยได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ การใฝ่รู้ และการศึกษา ไม่ใช่เฉพาะเพื่อสอบหรือเพื่อการแข่งขัน แต่ชีวิตของเรา คือ การเรียนรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด สำหรับคนที่ได้เป็นแชมป์ อย่าหยุด อย่าคิดว่าจุดนี้ คือ จุดที่ดีที่สุดของเรา แต่ต้องเรียนรู้ และรักษาความมุมานะที่มีอยู่ตอนนี้ให้มีตลอดไป ส่วนน้องๆที่วันนี้ยังไม่ชนะ ยังไปไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ ก็นำเอาสิ่งเหล่านี้เป็นแรงขับ ดูข้อบกพร่อง ข้อผิดพลาดที่มีในปีนี้มาพัฒนาตัวเองให้ก้าวต่อไป ถ้าเรามีคุณสมบัติที่ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ ไม่หยุดที่จะพยายาม ไม่ว่าเราจะทำอะไรในชีวิตข้างหน้า เราจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จแน่นอนบรรณาธิการ NJ Digital กล่าว

 

เรื่องโดย แอดมินคิม ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/pg/njdigitalfanpage/photos/

MORE

3 สถาบัน วิ่ง-ปั่น ปันน้ำใจ ช่วยเหลือผู้ยากไร้ในภูมิภาค

 

 คณะแพทยศาสตร์ จาก 3 สถาบันแพทย์ภูมิภาค ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมมือกันจัดโครงการ "3 สถาบัน วิ่ง-ปั่น ปันน้ำใจ 3gether : Run & Ride for Life" โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่แข็งแรงด้วยการวิ่งและปั่น พร้อมกับทำความดีโดยการรณรงค์รับบริจาคเงินตลอดเส้นทางเพื่อนำรายได้ทั้งหมดไปช่วยเหลือ ผู้ป่วยยากไร้ในภูมิภาค โดยจะเริ่มต้นออกวิ่ง-ปั่นกันที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 22 กรกฎาคม 2560 และจะสิ้นสุดการวิ่ง-ปั่น ที่สถาบันแพทยศาสตร์ ใน จ.สงขลา จ.เชียงใหม่ และ จ.ขอนแก่น พร้อมกัน ในเวลาประมาณ 09.00 น. ในวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 และจะทำพิธีถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ-บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมกันในแต่ละภูมิภาค

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมบริจาคเพื่อระดมทุน สามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 641-3-009595 / พร้อมเพย์เลขที่ 09930 00268 05 9 ชื่อบัญชี : 3 สถาบันแพทย์ วิ่ง ปั่น ปันน้าใจ เพื่อผู้ป่วยยากไร้ / 3gether : Run & Ride for Life ติดตามรายละเอียดโครงการนี้ทาง www.facebook.com/3getherRunRideforLife/

เรื่องโดย แอดมินคิม ภาพ www.facebook.com/3getherRunRideforLife/

MORE

ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน จะไม่ยากอีกต่อไป

 

ยุคแห่งการสื่อสารไร้ขีดจำกัดต้องบอกว่าภาษาอังกฤษมีบทบาทสำคัญมาก ซึงเด็กไทยในปัจจุบันกำลังเผชิญวิกฤติทางภาษา คือเด็กไทยส่วนใหญ่ไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ เพราะความเข้าใจในการเรียนที่ผิดวิธี เนื่องจากการเรียนในห้องเรียนนั้น สอนแต่โครงสร้างไม่เน้นสอนการพูด การฟัง ซึ่งทาง NJ Digital ได้เล็งเห็นปัญหาด้านนี้ จึงจัดทำสื่อการเรียนการสอนยุคใหม่ เข้าใจง่าย มีสโลแกนว่า "ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน จะไม่ยากอีกต่อไป" 

 

NJ Digital คืออะไร

NJ ย่อมาจาก Nation Junior หลายๆคนอาจจะเคยรู้จักในนาม นิตยสารเนชั่นจูเนียร์ ซึ่งเคยผลิตสื่อการเรียนการสอนในรูปแบบนิตยสาร แต่ตอนนี้เราก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลกันแล้ว NJ เลยอัพเกรดตัวเอง ให้ดูทันสมัยมากขึ้น จึงมาทำสื่อการเรียนการสอนแบบออนไลน์ภายใต้ชื่อ NJ Digital ที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนรู้ในห้องเรียนแบบคลาสสิคดั้งเดิมให้เป็นแบบสนุกสนาน เข้าใจง่าย และที่สำคัญ ฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

 

NJ Digital ผลิตสื่อการเรียนการสอนอะไรบ้าง

 

1. รายการ Hello English เป็นรายการสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ฝึกฟัง พูด สำเนียงเป๊ะสุดๆ จากเจ้าของภาษา สามารถรับชมได้ทางช่อง NOW26 และตามช่องทางออนไลน์ 

 

 

 

2. Pictures Tell All เป็นการเรียนภาษาอังกฤษง่ายๆจากรูปภาพ พร้อมการออกเสียงที่ถูกต้อง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

 

 3. Easy English ความรู้ภาษาอังกฤษแบบเข้าใจง่าย พร้อมการออกเสียงที่ถูกต้อง มีความหลากหลายพร้อมคำแปล

4. AEC ไว้ใช่ว่ากับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจ เพื่อศึกษาและทำความรู้จักจากประเทศเพื่อนบ้าน

5. Admissions Prep สุดยอดแบบฝึกหัดแนวข้อสอบ Adimisions พร้อมเฉลย

 

นอกจากจะได้ความรู้แล้วสามารถดาวน์โหลดนำมาฝึกฝนเพื่อต่อยอดได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าเนื้อหาของ NJ Digital จะเน้นความสาระความรู้ แต่เรายังเชื่อกับหลักการเดิมว่า "การเรียนภาษาอังกฤษนั้นสามารถทำให้เป็นเรื่องสนุกได้" และ NJ Digital นี่แหละที่จะทำให้ภาษาอังกฤษสามารถเรียนง่ายๆด้วยปลายนิ้ว ใครสนใจจะเรียนภาษาอังกฤษแบบเข้าใจง่าย สามารถดูได้ที่ www.njdigital.net 

และนอกจากนี้น้องๆนักเรียน สามารถติดตามสื่อการเรียนการสอนแบบสนุกๆ สอดแทรกเนื้อหาสาระได้ที่ www.fb.com/njdigitalfanpage สำหรับอาจารย์ท่านใดที่สนใจนำเนื้อหาของ NJ Digital ไปประยุกต์ใช้ในห้องเรียน ก็สามารถกด Sign up เพื่อรับข้อมูลสื่อการเรียนการสอนได้ทุกอาทิตย์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

เรื่องโดย แอดมินคิม  ภาพ www.fb.com/njdigitalfanpage

 

 

 

 

 

 

 

MORE

NJ Spelling Bee การแข่งขันที่อาจเปลี่ยนชีวิตคุณ

 

สังคมไทยในปัจจุบันบอกได้เลยว่าภาษาอังกฤษมีความสำคัญต่อประเทศไทยมาก ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นภาษาที่สองของประเทศ ซึ่งตอนนี้เราก็เข้าสู่ยุคดิจิตอลเต็มตัวแล้ว การสื่อสารภาษาอังกฤษยิ่งจำเป็นมากขึ้น ซึ่งทาง NJ Digital ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษจึงจัดการแข่งขันสะกดคำภาษาอังกฤษขึ้น ที่เราเรียกว่า โครงการ NJ Spelling Bee 

 

โครงการ NJ Spelling Bee คืออะไร

NJ คือ NJ Digital ในเครือ เนชั่นกรุ๊ป ซึ่งจัดทำสื่อการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ให้บริการฟรี สำหรับอาจารย์และบุคคลทั่วไป (เสริชในอากู๋จะเจอเลย) เรารู้จักตัว NJ กันแล้ว มาถึงโครงการ NJ Spelling bee กันบ้าง เป็นการแข่งขันสำกดคำภาษาอังกฤษ ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ระดับชั้น ม.ปลาย เข้ามาแข่งขัน เพื่อชิงทุนการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศ ฟรี!! โครงการนี้จัดขึ้นมาครบรอบปีที่ 20 แล้ว ซึ่งการแข่งขันแต่ละปีที่ผ่านมา สนุกและเข้มข้น เพราะน้องที่เข้ามาประลองแข่งขันเป็นน้องที่เก่งภาษาอังกฤษกันมาก โดยมีการแข่งขันทั้งหมด 4 ภาค ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และภาคกลาง โดยรอบชิงชนะเลิศจะเข้มข้นสุดๆ  

 

ก่อนที่จะเข้าไปแข่งขันรอบภาคจะมีการแข่งขันรอบ Screening Test คือการแข่งขันรอบออนไลน์ รอบนี้น้องสามารถทำข้อสอบได้ที่โรงเรียนหรือจะนัดเจอกันเพื่อทำข้อสอบที่บ้านใครก็ได้ แต่ส่วนใหญ่อาจารย์ที่ปรึกษาจะให้ทำพร้อมกันที่โรงเรียนของแต่ละคน โดยจะคัดเลือกน้องๆกว่า 20,000 คน ที่สมัครเข้ามา เหลือจำนวนเพียง 700 คน ของแต่ละภาค เพื่อเข้าไปแข่งขันประลองสมองในสนามแข่ง การสอบง่ายๆให้เวลา 10 นาที ข้อสอบแบบปรนัยจำนวน 50 ข้อ มีตัวเลือกทั้งหมด 3 ตัว ใครคะแนนมากที่สุดมีสิทธิ์ผ่านเข้ารอบสูง แต่ถ้าบังเอิญว่าคะแนนเท่ากับเพื่อนข้างๆ ก็วัดกันที่เวลานะจ๊ะ น้องๆคนที่ผ่านเข้ารอบ จะต้องมาแข่งขันที่สนามสอบจริงๆ ไปดูตัวอย่างของการแข่งแต่ละรอบกัน 

 

เริ่มรอบแรก Multiple Mind Benders 

จะเป็นการแข่งขันแบบปรนัย 50 ข้อ มีตัวเลือกให้ 2 ตัว คัดผู้เข้าแข่งขันจาก 700 คน เหลือเพียง 100 คนเท่านั้น โดยทีมงานแอบกระชิบมาว่า ปีนี้จะพิเศษกว่าทุกปี การแข่งขันรอบนี้จะมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยด้วย จะเป็นแบบไหน น้องที่เข้าแข่งขันมาบอกพี่ด้วยนะ

 

 

รอบสอง Write it Right

รอบนี้จะเป็นการสะกดคำศัพท์ที่พิธีกรพูดให้ถูกต้อง ง่ายๆแค่นั้น แต่ความจริงมันไม่ง่ายเลยนะ เพราะจะต้องใช่สกิล 2 อย่างพร้อมกัน ทั้งฟังและเขียน น้องที่ผ่านเข้าไปรอบที่สามได้นับว่าเก่งมาก รอบนี้คัดออกเหลือเพียง 25 คน เท่านั้น

 

 

รอบที่สาม Pictorial Dictation

รอบนี้จะคล้ายรอบที่สอง พิธีกรจะให้ดูภาพจากจอมอนิเตอร์พร้อมจะให้ตัวอักษรใบ้มา 1 ตัว รอบนี้จะคล้ายการเล่นเกม Hangman รอบนี้จะสนุกเป็นพิเศษ ขอบอกว่าถ้าเข้าถึงรอบนี้จะได้เข้าไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่กรุงเทพมหานคร เพื่อชิงทุนการศึกษาเรียนภาษาอังกฤษ ณ ประเทศสหัฐอเมริกา และรอบนี้คัดออกให้เหลือเพียง 5 คน

แต่รอบชิงชนะเลิศ รอบที่สามนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นรอบ Guess What? มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 10 คน คาดเดาคำศัพท์จากคำใบ้พิธีกรพูดให้ถูกต้อง การแข่งขันจะแบ่งออกเป็นคู่โดยการจับฉลาก ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนจะหลีกเลี่ยงการจับเจอโรงเรียนเดียวกันเอง พอจับฉลากได้แล้ว ผู้เข้าแข่งขันต้องขึ้นไปยืนบนแท่นและกดปุ่ม ใครกดปุ่มไวกว่า ได้ตอบก่อน แต่กดไวกว่าใช่ว่าจะตอบได้นะ บางคนกดไม่ได้แต่เข้ารอบจ้า ชนะแบบใสๆ 

 

รอบสุดท้าย Last Minute

เป็นการแข่งขันสะกดคำปากเปล่าให้ถูกต้องและเร็วที่สุด ภายในเวลา 60 วินาที ขอบอกว่ารอบนี้จะตื่นเต้นที่สุด แชมป์รอบนี้จะได้รับแพคเกจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศฟรี!! อีกด้วย ส่วนรอบชิงชนะเลิศการแข่งขันจะเป็นรูปแบบเดียวกัน แต่รางวัลผู้ชนะเลิศระดับประเทศ จะได้รับถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมทุนการศึกษา เรียนต่อประเทศสหรัฐอเมริกาฟรี! 

 

ซึ่งปี 2015 ที่ผ่านมา น้องณัฐชลัย วิบูลย์นันทกิจ จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เป็น Champ of the Year 2015 ได้เดินทางไปเรียนต่อ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 2 เดือน 

 

ส่วนน้องที่ได้เป็นแชมป์ระดับภาคจะได้แพคเกจทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศฟรี แชมป์ปีที่ผ่านมาได้ไปเที่ยวเกาหลี 5 วัน 4 คืน เดินทางพร้อมอาจารย์ที่ปรึกษาอีกด้วย!! 

 

โดยโครงการนี้เปิดโอกาสให้น้องๆระดับชั้น ม.ปลายทั่วประเทศได้เข้ามาร่วมแข่งขัน โครงการนี้ไม่ใช่แค่สะกดคำเก่งอย่างเดียวต้องมีไหวพริบหลากหลายด้าน ทั้ง ฟัง พูด เขียน ครบทุกสกิล การแข่งขันที่มีแต่ได้กับได้ ทำไมจะไม่สนใจกันละ รีบๆสมัครเข้ามากันเยอะๆนะ ได้ยินมาว่าเปิดถึงวันที่ 30 มิ.ย. นี้เท่านั้น ทาง www.njdigital.net และทาง www.fb.com/njdigitalfanpage หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02-3383631 คนับ 

เรื่องโดย แอดมินคิม  ภาพ www.fb.com/njdigitalfanpage

MORE

ตะลุยเกาหลีกับแชมป์โครงการ NJ Spelling Bee

 

เดินทางแล้ว!! สำหรับผู้ชนะเลิศประจำภาคกับโครงการ NJ Spelling Bee ครั้งที่ 19 โดยได้รับการสนับสนุนจาก นมแมกโนเลีย กิงโกะ พลัส น้องที่ได้รับรางวัลชนะเลิศประจำภาคจะได้เดินทางไป ประเทศเกาหลีใต้ 5 วัน 3 คืน  ซึ่งจะเดินทางพร้อมกับอาจารย์ที่ปรึกษา 

 

แชมป์ประจำภาคเหนือได้แก่ นายณัฐนนท์ จำลองราษฎร์ จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก

อาจารย์ที่ปรึกษาได้แก่ อาจารย์วันทกาญจน์ เล็กกระจ่าง 

อ.วันทกาญจน์ และ น้องณัฐนนท์

 

แชมป์ประจำภาคใต้ได้แก่ นายวโรดม แผ่นทอง จากโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ จังหวัดกระบี่

อาจารย์ที่ปรึกษาได้แก่ อาจารย์เปมิกา ส่งกลิ่นจันทร์ 

น้องวโรดม และ อ.เปมิกา

 

แชมป์ประจำภาคกลางได้เแก่  นายนรวิชญ์ โลหิตนาวี จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จังหวัดกรุงเทพมหานคร

อาจารย์ที่ปรึกษาได้แก่ อาจารย์ปรัชญา คณา 

อ.ปรัชญา และ น้องนรวิชญ์

 

แชมป์ประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้แก่ นางสาวมะลิ มณีรัตน์ จากโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน จังหวัดขอนแก่น

อาจารย์ที่ปรึกษาได้แก่ อาจารย์วิรัช พิมพา

ซึ่งแชมป์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและอาจารย์ที่ปรึกษา ติดภารกิจกระทันหันทำให้ไม่สามารถเดินทางไปได้

 

อ.เปมิกา น้องวโรดม น้องณัฐนนท์ อ.วันทกาญจน์ น้องนรวิชญ์ และ อ.ปรัชญา

 

สำหรับนักเรียนคนไหนที่สนใจการแข่งขัน NJ Spelling Bee ครั้งที่ 20 สามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขันได้ที่ www.njdigital.net และเฟซบุ๊กแฟนเพจที่ www.facebook.com/njdigitalfanpage ขอบอกไว้ก่อนว่า ครั้งที่ 20 มีความแปลกใหม่และเข้มข้นกว่าเดิมแน่นอน แล้วเจอกันครั้งที่ 20 นะคะ

เรื่องโดย แอดมินคิม ภาพจาก www.facebook.com/njdigitalfanpage

MORE

นักเรียนโรงเรียนนานาชาติลานนา สุดเจ๋ง! คว้าแชมป์การประกวดเรียงความภาษาอังกฤษ พร้อมรับรางวัลตั๋วเครื่องบินดูงาน ณ ประเทศไอร์แลนด์


 

หลังจากการประชันผลงานของเหล่านักเรียนผู้มีความสามารถทางทักษะภาษาอังกฤษในการส่งเรียงความเข้าร่วมโครงการ Junior Dublin Literary Awards for Thailand ประจำปี 2560 ในธีม “A Journey” กว่า 1,000 คน เราก็ได้ทราบผลผู้ชนะเลิศกันแล้ว เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมแรมแบรนดท์ สุขุมวิท นั่นคือ นางสาวคัทริน กานต์ชนก เคมเล่อร์ จาก โรงเรียนนานาชาติลานนา จังหวัดเชียงใหม่ นักเรียนคนเก่งที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศในโครงการ ประกวด เรียงความภาษาอังกฤษสำหรับเยาวชนไทย Junior Dublin Literary Awards for Thailand ครั้งที่ 12 พร้อมเตรียมบินร่วมงานประกาศผลรางวัลการประกวดเรียงความระดับโลก International Dublin Literary Award 2017 ณ เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์

นางสาวคัทริน กานต์ชนก เคมเล่อร์  กล่าวว่า “ตอนแรกที่ได้ยินชื่อผู้ชนะเป็นชื่อตัวเองก็ไม่อยากจะเชื่อเลยค่ะ อยากจะบอกทุกคนที่ลังเลหรือคิดอยู่ว่า “จะเขียนมาประกวดดีไหม?” ให้หยุดลังเลแล้วเปลี่ยนเป็นลงมือแทนเลยดีกว่าค่ะ และหากถามถึงเคล็ดลับของการเขียนในครั้งนี้ คือ พยายามเขียนให้ออกมาเป็นตัวของตัวเองที่สุดอย่าพยายามเลียนแบบใคร แล้วจะดีเองค่ะ”

โครงการ Junior Dublin Literary Awards for Thailand ได้ถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก NJ Digital โดยเดอะเนชั่น ร่วมกับสถานทูตไอร์แลนด์ ภูเก็ตกาเซ็ท และซิตี้ไลฟ์เชียงใหม่ ด้วยการสนับสนุนจาก OCS Group, KERRY Group, The Ireland Chamber of Commerce in Thailand และ Emerald Cultural Institute โดยการแข่งขันจะแบ่งออก เป็นระดับภาค 4 ภาค เพื่อค้นหาตัวแทนในแต่ละภาคมาแข่งขันระดับประเทศ ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ช่วย ส่งเสริมสนับสนุนและกระตุ้นให้เยาวชนไทย ทั่วประเทศได้มีการพัฒนาทักษะการเขียนเรียงความภาษา อังกฤษซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนา ความคิดและจินตนาการ และในงานประกาศผล และมอบรางวัลประจำปี 2560 ยังได้รับเกียรติจาก คุณสมเถา สุจริตกุล วาทกร คีตกร นักประพันธ์เพลงคลาสสิก ผู้กำกับภาพยนตร์ และนักเขียนที่มีชื่อเสียงเป็นสากลคนหนึ่งของประเทศไทย มาเป็นวิทยากรพิเศษเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์และเป็นแรงบันดาลใจแก่เยาวชนไทยอีกด้วย 

คุณสมเถา สุจริตกุล ได้กล่าวถึงงาน The 12th Junior Dublin Literary Awards for Thailand 2017 ในครั้งนี้ว่า “การที่ประเทศไอร์แลนด์เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับงานในครั้งนี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมไม่เป็นประเทศอังกฤษที่เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ในเมื่อมันเป็นภาษาอังกฤษ นั่นเพราะเมื่อเรามองย้อนกลับไปในอดีตจะเห็นว่า นักเขียนที่ยิ่งใหญ่ในภาษาอังกฤษเป็นคนไอร์แลนด์เยอะมาก”

“การเขียนเป็นวิธีที่เร็วและง่ายที่สุด ทำให้เราสามารถเรียบเรียงความคิดออกมาให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยจริงๆแล้วมันมีเครื่องมืออยู่ 2 ประเภทที่จะทำให้เด็กๆเขียนออกมาได้ดี เครื่องมือประเภทแรก อาจจะเปรียบเทียบกับไม้บรรทัด ค้อน ตะปู คือ ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักไวยกรณ์ และการเรียงประโยคที่ถูกต้อง ส่วนเครื่องมืออีกกล่อง คือ การพูดถึงความประณีตที่ไว้เกลางานเขียนจากกล่องแรกให้งดงามยิ่งขึ้น” คุณสมเถากล่าวเพิ่มเติม

โดยคณะกรรมการตัดสินรางวัลชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งนี้ประกอบด้วยคุณ Brendan Rogersเอกอัครราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย, คุณ Philomena Murnaghan อดีตเอกอัคราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศลิทัวเนีย และประเทศอาร์เจนตินา, ดร.สิริกร มณีรินทร์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, รศ. สุชาดา นิมมานนิตย์ อดีตนายกสมาคมครูผู้สอนภาษาอังกฤษ แห่งประเทศไทย, อาจารย์อัจฉรา ประดิษฐ์ ประธานหลักสูตรศศ.บ. วรรณกรรมสำหรับเด็ก ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ และสารสนเทศศาสตร์คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ, คุณพิมพิมล คงเกรียงไกร บรรณาธิการ NJ Digital และคุณพนา จันทรวิโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น นิวส์ เน็ตเวิร์ค จำกัด

สำหรับผู้ที่สนใจโครงการประกวดเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับเยาวชนไทย Junior Dublin Literary Awards for Thailand สามารถอ่านเรียงความผู้ชนะเลิศระดับภาคและระดับประเทศ ได้ที่ www.njdigital.net/dublin

เรื่องโดย แอดมินคิม ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/njdigitalfanpage

MORE